TỔNG THỐNG TRUMP RÚT NGẮN CHUYẾN CÔNG DU CHÂU Á

Trong khi lãnh đạo hàng chục nước sẽ tề tựu tại Philippines cho hội nghị EAS, Tổng thống Trump lại đang dự định bỏ qua hội nghị này và rời Philippines một ngày trước đó.

Washington Post xem đây là một dấu hiệu xấu gửi đến khu vực này và có thể làm ảnh hưởng đến thông điệp chính trong chuyến công du của Trump, gây nghi vấn cho vai trò lãnh đạo của Mỹ tại đây.

Hôm 24/10 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng “có lẽ” ông sẽ thăm Philippines trong khuôn khổ chuyến đi châu Á 12 ngày vào tháng 11 này.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia nói với Washington Post rằng ông Trump sẽ đến Manila vào ngày 12 và 13/11 và có gặp Tổng thống Duterte. Dù vậy, ông sẽ không đi thêm 80km đến thành phố Angeles vào ngày 14/11 để dự hội nghị Đông Á, hội nghị thường niên của các lãnh đạo châu Á và thế giới nhằm bàn thảo về tương lai khu vực.

"Chuyến đi của Tổng thống đến châu Á đã rất dài và sẽ là chuyến công du dài nhất của ông ấy đến lúc này. Việc tổng thống trở về Mỹ vào tối ngày 13/11 là do lịch trình chi phối", người phát ngôn cho biết. "Không nên suy diễn gì về chuyện tổng thống vắng mặt vào ngày 14".

Hội nghị Đông Á mở màn vào ngày 13/11 tại Angeles nhưng các sự kiện chính quy tụ lãnh đạo diễn ra vào ngày 14. Trước đó, Nhà Trắng thông báo tổng thống Mỹ sẽ đến một số nước châu Á trong chuyến công du kéo dài từ ngày 3-14/11

Tất nhiên, khu vực này không thể không suy diễn: Vắng mặt ở hội nghị Đông Á trong  năm đầu nắm quyền trong khi ông đang ở gần địa điểm diễn ra sự kiện đến thế, Tổng thống Trump cho thấy ông không có nhiều hứng thú với định chế này và các mục tiêu của nó.

“Đây là vấn đề lớn. Chính quyền Obama đầu tư vào các định chế trong khu vực này để chứng tỏ rằng chúng tôi là một sức  mạnh của châu Á – Thái Bình Dương, một siêu cường có mặt tại khu vực này. Điều này (sự vắng mặt của Trump) chỉ gây nghi ngờ cho sự đáng tin của nước Mỹ”, Washington Post dẫn lời Derek Mitchell, cựu đại sứ Mỹ tại Myanmar.

Trước khi đến Philippines, Tổng thống Trump sẽ ghé qua Việt Nam dự Tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng và có chuyến thăm chính thức tới Hà Nội.

Danh mục

Video giới thiệu công ty

Hotline 0901.440.666

Liên Hệ Facebook