XU HƯỚNG DU HỌC TỪ BẬC TRUNG HỌC TẠI CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN

Những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều phụ huynh Việt cho con em mình du học ngay từ bậc trung học tại các nước như Mỹ, Anh, Canada, Singapore, Úc,… Điều này có thật sự tốt cho các em phải sống độc lập khi còn quá nhỏ?

Du học từ bậc trung học có phải quá sớm ?

Thực tế, thời điểm để trẻ có thể đón nhận được kiến thức mới là khi trẻ đã có được nền tảng căn bản về trí não lẫn thể lực. Theo một nghiên cứu khoa học, trẻ em trên 8 tuổi mới có thể đạt đủ 2 điều kiện để sống tự lập trong một môi trường mới. Đối với việc cho trẻ du học từ bậc tiểu học, các em còn quá nhỏ cho nên cần có ba mẹ đi cùng. Do đó việc này chỉ phù hợp cho các phụ huynh có nhu cầu định cư tại nước ngoài.

Tuy nhiên, du học bậc trung học được xem là lựa chọn thích hợp với học sinh-sinh viên Việt Nam. Cũng theo như nghiên cứu trên, trẻ từ 8-18 tuổi là đối tượng có nhu cầu tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm nhiều nhất để phát triển toàn diện nói chung và nhân cách nói riêng. Trong giai đoạn này, các em khá nhạy bén và dễ thích nghi với sự thay đổi xung quanh, từ phương thức học tập cho đến sự khác biệt về văn hóa. Hơn nữa, khi so sánh phương pháp nuôi dạy con cái giữa các nước phương Tây và các nước Á Đông, thì ở phương Tây, các ông bố bà mẹ thường khuyến khích các con tự lập từ nhỏ, cho các bé vui chơi khám phá, làm công việc nhà để có tiền tiêu vặt…từ đó giúp các bé thôi ỷ lại, dựa dẫm vào gia đình so với các bé ở châu Á.

Lợi ích của du học bậc trung học

Tiếp cận phương pháp học tập mới

Không thể phủ nhận rằng  khi du học các em có cơ hội tiếp thu với phương pháp học tập của nước ngoài từ sớm. Nhiều bạn học sinh- sinh viên cảm thấy khá sốc trước sự khác biệt giữa phương pháp giảng dạy ở trường nước ngoài và trường Việt nam.  Mai Thi- 15 tuổi, du học sinh trường North Georgia School tại Mỹ chia sẻ: “Giáo viên tại đây luôn muốn học sinh tự tìm tòi và phát triển ý tưởng của mình thông qua các bài tập nhóm. Khi gặp phải vấn đề mà chưa tìm được hướng giải quyết thì giáo viên mới hướng dẫn cho tụi mình. Cách học này đôi khi gây khó khăn và vất vả vì bọn mình phải “tự mò đường” nhưng nhờ vậy mình nhớ bài rất lâu và dễ dàng vận dụng kiến thức vào thực tế”.

Cơ sở vật chất tiên tiến

Các trường trung học ở nước ngoài được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ với khu thể chất gồm sân bóng rổ trong nhà, bể bơi, sân bóng đá và đường chạy chuyên nghiệp. Phòng thí nghiệm và phòng học nhạc cũng được tách riêng với đầy đủ các loại nhạc cụ. Được học tập trong môi trường cơ sở vật chất như vậy là điều không tưởng ở hầu hết các trường trung học phổ thông tại Việt Nam. Mai Thi cho biết thêm: “Thư viện ở trường cũng cực kỳ tiện nghi, sách giáo khoa và sách tham khảo được cập nhật thường xuyên. Các thiết bị cần thiết như máy tính và tai nghe ở trường mình đều được trang bị. Chưa kể đến canteen như một nhà hàng rộng rãi và đầy đủ các món, đây là cái mình thích nhất”.

Định hướng nghề nghiệp sớm

Ở bậc học này, các bạn cũng được học nhiều môn như quản trị, kế toán, nghệ thuật,… là những môn không được giảng dạy tại các trường trung học ở Việt Nam. Việc biết các kiến thức cơ bản về ngành nghề này giúp học sinh tự quản lý tài chính và thời gian, hoặc tự làm kinh doanh. Nhờ vậy các em định hướng được nghề nghiệp tương lai và xin vào các trường cao đẳng, đại học.

Tập thích nghi với môi trường đại học 

Bởi lẽ, quy trình đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng ở một số nước như Mỹ, Úc, Canada,… khá lâu và phức tạp: ôn luyện và thi các kỳ thi chuẩn hóa, tìm trường, tìm ngành, viết luận, xin giới thiệu,… Do khác biệt trong hệ thống giáo dục từng nước, thuật ngữ, cách đăng ký học phần, môn học sử dụng tại các trường đại học nước ngoài cũng là một thử thách đáng kể với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đối với các du học sinh từ bậc trung học phổ thông, đơn cử như ở Mỹ, các bạn sẽ quen thuộc và dễ quản lý kế hoạch đăng ký môn học của mình nhiều hơn.

Dễ xin học bổng vào các đại học danh tiếng

Nếu lựa chọn du học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam thì các bạn khó có thể xin được học bổng hoặc vay hỗ trợ từ chính phủ. Nhưng với tấm bằng trung học tại các nước như Anh, Mỹ, Úc,… hay thậm chí Singapore, các bạn học sinh- sinh viên có thể tự chọn trường đại học của bất cứ quốc gia nào bạn muốn và còn có thể xin được học bổng cũng như vay hỗ trợ từ quỹ khuyến học của chính phủ để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Tôi hi vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho các bạn đang có định hướng du học từ hệ trung học phổ thông. Chính bạn là người quyết định tương lai của mình. Đừng ỷ lại và không ngừng khám phá. Chúc các bạn thành công!

Đừng ngần ngại nếu có bất kì câu hỏi nào cần giải đáp, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe bạn.

 

Thông tin chi tiết về Hội Thảo Du Học 2018 tại Cali Visa:

Ngày hội thảo: 06/01/2018

Địa điểm: Văn phòng Cali Visa, 174 Lê Hồng Phong, phường 3, Quận 5, Tp.HCM 

Cơ hội: 

- Nhận học bổng 10.000USD

- Sở hữu ngay Laptop

- Sở hữu ngay Ipad

- Cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khác

Đăng ký tham dự hội thảo: 0901.440.666 

Danh mục

Video giới thiệu công ty

Hotline 0901.440.666

Liên Hệ Facebook