TỔNG THỐNG JOE BIDEN SẼ ĐỆ TRÌNH DỰ LUẬT CẢI CÁCH NHẬP CƯ LÊN QUỐC HỘI

Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 thiết lập hệ thống mới để quản lý và bảo vệ biên giới của Hoa Kỳ cũng như đảm bảo an toàn cho các gia đình và cộng đồng, đồng thời quản lý tốt hơn việc di cư đến Hoa Kỳ từ các quốc gia khác trên thế giới.

Tổng thống Joe Biden đã gửi dự luật đến Quốc hội vào ngày đầu tiên sau ngày nhậm chức nhằm khôi phục tính nhân văn và các giá trị Mỹ cho hệ thống nhập cư. Dự luật này mang lại lợi ích cho những người lao động chăm chỉ, đã và đang làm giàu cho cộng đồng mỗi ngày và những người đã sống tại Hoa Kỳ trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ có cơ hội trở thành công dân chính thức. Bộ luật này sẽ làm hiện đại hóa hệ thống nhập cư và ưu tiên cho các thành viên trong gia đình có thể sớm đoàn tụ với nhau, phát triển nền kinh tế và quản lý biên giới với các khoản đầu tư thông minh. Giải quyết triệt để việc di cư từ Trung Mỹ và đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn là miền đất hứa của những nạn nhân của các cuộc đàn áp. Dự luật sẽ kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ nhưng vẫn đảm bảo mọi công dân đều được bảo vệ như nhau. Dự luật này giúp những người nhập cư, những lao động, giáo dân, các nhà lãnh đạo cộng đồng có thể dễ xin quốc tịch hơn.

Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ như sau:

ĐƯA RA LỘ TRÌNH ĐỂ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN VÀ TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ CÁC LAO ĐỘNG

 • Chỉ rõ lộ trình để những cá nhân không có giấy tờ cư trú hợp pháp có thể có cơ hội trở thành công dân Mỹ. Dự luật này cho phép các cá nhân cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ có thể xin thẻ xanh 5 năm nếu họ có thể vượt qua vòng kiểm tra lý lịch hình sự và an ninh quốc gia cũng như đóng thuể đầy đủ. Cũng theo dự luật này, những trẻ em được đưa đến Mỹ một cách bất hợp pháp (dreamers), những người đến Mỹ bằng các chương trình nhân đạo (TPS holders), những người nông dân nhập cư nếu đáp ứng đủ các yêu cầu cụ thể sẽ có quyền nhận thẻ xanh ngay lập tức. Sau 3 năm, tất cả chủ sở hữu thẻ xanh nếu vượt qua kỳ kiểm tra lý lịch bổ sung và chứng minh được trình độ tiếng Anh cũng như kiến thức về công dân Hoa Kỳ thì có thể đăng ký để trở thành công dân. Bộ luật này chỉ hiệu lực đối với những người nạp đơn đã hiện diện tại Hoa Kỳ trước ngày 01/01/2021. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) có thể từ chối yêu cầu hiện diện đối với những người đã bị trục xuất vào ngày hoặc sau ngày 20/01/2017, đã hiện diện ít nhất ba năm trước khi chuyển đi vì lý do đoàn tụ với gia đình và những lý do nhân đạo khác. Cuối cùng, dự luật này tiếp tục công nhận Mỹ là một quốc gia của dân nhập cư bằng cách thay đổi từ “alien” thành “noncitizen” trong luật nhập cư.
 • Giúp các thành viên trong gia đình sớm đoàn tụ. Dự luật cải cách hệ thống nhập cư đối với các diện đoàn tụ bằng cách nhanh chóng xử lý tồn đọng, thu hồi các thị thục chưa được sử dụng, giảm thời gian chờ và tăng giới hạn thị thực cho mỗi quốc gia. Dự luật cũng gỡ bỏ luật cấm nhập cảnh 3 năm-10 năm (3 and 10-year bars) và các điều khoản khác khiến các thành viên trong gia đình phải xa nhau. Xa hơn nữa, dự luật hỗ trợ các gia đình một cách rõ ràng hơn, chẳng hạn như quan hệ đối tác bền vững, loại bỏ sự phân biệt đối xử mà các gia đình LGBTQ+ đang phải đối mặt. Dự luật cũng bảo vệ trẻ mồ côi, góa phụ, trẻ em và các cựu chiến binh Philipines đã chiến đấu cho Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai. Cuối cùng, dự luật này cho phép những người đang có hồ sơ bảo lành có thể tạm thời đến Hoa Kỳ trong thời gian họ chờ hồ sơ đến lượt giải quyết.
 • Đề cao Sự đa dạng. Dự luật này tăng lượng thị thực nhập cư đa dạng (Diversity Visas) từ 55.000 lên 80.000.
 • Thúc đẩy cơ hội hội nhập và quyền công dân dành cho những người nhập cư và tị nạn.
 • Phát triển nền kinh tế. Dự luật này xóa bỏ những tồn đọng thị thực lao động, thu hồi các thị thực chưa được sử dụng, giảm thời gian chờ đợi và loại bỏ giới hạn thị thực cho mỗi quốc gia.
 • Hạn chế tình trạng những người lao động bị bóc lột và cải thiện quá trình xác minh việc làm.

ƯU TIÊN ĐIỀU KHIỂN BIÊN GIỚI THÔNG MINH

 • Bổ sung các nguồn lực biên giới hiện có bằng công nghệ và cơ sở hạ tầng
 • Quản lý biên giới và bảo vệ những cộng đồng đang sinh sống tại biên giới.
 • Đánh sập các tổ chức tội phạm liên quan đến buôn lậu, buôn người, buôn bán ma túy.

GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ NGUYÊN NHÂN CỐT LÕI CỦA VIỆC DI CƯ

 • Dự luật này hệ thống hóa và tài trợ cho kế hoạch liên cơ quan trong vòng 4 năm có giá trị 4 tỷ đô la Mỹ của Tổng thống nhằm giải quyết các nguyên nhân cốt lõi của việc di cư trong khu vực, bao gồm tăng cường hỗ trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras với điều kiện các quốc gia này cần có các biện pháp nhằm hạn chế nạn tham nhũng, bạo lực và nghèo đói khiến công dân của họ phải rời bỏ quê hương. Dự luật cũng tạo ra các kênh an toàn và hợp pháp để mọi người có thể tìm kiếm sự bảo vệ bằng cách thành lập các Trung tâm Xử lý ở khu vực Trung Mỹ để giúp những người tị nạn có thể đến Hoa Kỳ hoặc các quốc gia đối tác của Hoa Kỳ một cách hợp pháp. Dự luật cũng tái thiết lập chương trình Trẻ vị thành niên Trung Mỹ giúp trẻ em có thể đoàn tụ với người thân tại Hoa Kỳ và tạo ra Chương trình đoàn tụ các gia đình Trung Mỹ để đẩy nhanh tiến độ chấp thuận hồ sơ bảo lãnh và giúp các thành viên trong gia đình sớm đoàn tụ với nhau.
 • Cải thiện các tòa án nhập cư và bảo vệ các cá nhân dễ bị tổn thương. Dự luật này mở rộng các chương trình quản lý hồ sơ gia đình, cắt giảm lượng tồn đọng của tòa án di trú, mở rộng đào tạo cho các thẩm phán di trú và cải thiện công nghệ cho các tòa án di trú. Dự luật cũng khôi phục cân bằng cho hệ thống nhập cư bằng cách cung cấp các thẩm phán và người xét xử có quyền quyết định, xem xét các trường hợp và cứu trợ những cá nhân xứng đáng. Quỹ tài trợ được ủy quyền cho các chương trình định hướng pháp lý và tư vấn cho trẻ em, những cá nhân dễ bị tổn thương cũng như một số đối tượng cần thiết khác để đảm bảo những khiếu nại của họ được giải quyết một cách công bằng và thỏa đáng nhất. Dự luật cũng cung cấp kinh phí cho các học khu hành chánh giáo dục trẻ em đồng thời làm rõ trách nhiệm của các nhà tài trợ đối với những trẻ em đó.
 • Hỗ trợ những người xin tị nạn và các nhóm dân cư dễ bị tổn thương khác.

Nguồn tham khảo: Fact Sheet: President Biden Sends Immigration Bill to Congress as Part of His Commitment to Modernize our Immigration System | The White House

Danh mục

Video giới thiệu công ty

Hotline 0901.440.666

Liên Hệ Facebook