CÁC BƯỚC BẢO LÃNH VỢ/CHỒNG QUA MỸ

Công dân Mỹ hay Thường trú nhân Mỹ muốn bảo lãnh Vợ/Chồng từ Việt Nam sang Mỹ cần làm CÁC BƯỚC BẢO LÃNH VỢ/CHỒNG QUA MỸ sau:

  • Bước 1: Làm công hàm độc thân.

CÁC BƯỚC BẢO LÃNH VỢ/CHỒNG QUA MỸ

Muốn bảo lãnh Vợ/Chồng từ Việt Nam sang Mỹ trước hết hai vợ chồng cần phải đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp huyện (quận) nơi người vợ/chồng có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Để đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp, Bộ Tư Pháp yêu cầu công dân Mỹ hoặc thường trú nhân phải có một bộ hồ sơ Công Hàm Độc Thân. Công Hàm Độc Thân này bao gồm tất cả các giấy tờ cần thiết theo quy định của chính quyền địa phương và phải được hợp pháp hóa bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

  • Thời gian yêu cầu:

Thông thường phải mất khoảng từ 2 đến 3 tuần để thu thập giấy tờ và hoàn thành bộ Công Hàm Độc Thân. Thời gian chờ đợi để nộp hồ sơ tại Phòng Tư Pháp cho đến khi nhận được giấy hôn thú là 15 ngày. Tuy nhiên thời gian này có thể thay đổi dài hơn phụ thuộc vào mỗi quận/huyện khác nhau.

HỢP PHÁP HÓA BẢN ÁN LY HÔN (HAY CÒN GỌI LÀ BỘ HỒ SƠ GHI CHÚ LY HÔN)

Nếu Thường trú nhân đã từng ly hôn ở ngoài nước Việt Nam thì phải có bản án ly hôn được chứng thực và hợp pháp hóa bởi Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam trước khi đem về Việt Nam sử dụng. Bản án ly hôn được hợp pháp hóa này gọi tắt là Ghi chú ly hôn.

 

  • Bước 2: Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Khi có bộ Công hàm độc thân chứng nhận độc thân, quý vị phải nộp tất cả các giấy tờ cần thiết cho chính quyền địa phương cùng với đơn xin đăng ký kết hôn. Quý vị và vợ/chồng có thể sẽ phải tham dự phỏng vấn tại chính quyền địa phương và phải đợi một khoảng thời gian trước khi chính quyền cấp giấy hôn thú. Quý vị và vợ/chồng phải có mặt để ký vào giấy hôn thú ngay khi được cấp. Đối với những thường trú nhân đã ly hôn ở nước ngoài, trước tiên quý vị phải xin ghi chú ly hôn ở Việt Nam trước khi bắt đầu quá trình nộp đơn xin kết hôn. Tiến trình này mất 2-3 tuần để hoàn thành.

  • Thời gian yêu cầu:

Đối với những người có tiến trình chứng thực ly hôn, phải gửi bán án ly hôn được hợp pháp hóa cho vợ/chồng ít nhất 1 tháng trước khi về Việt Nam. Thời gian yêu cầu để đăng ký kết hôn ở Việt Nam là 15 ngày tùy thuộc vào từng quận/huyện.

 

  • Bước 3: Nộp hồ sơ bảo lãnh tới Sở di trú Mỹ (USCIS) 

Nộp hồ sơ bảo lãnh tới Sở di trú Mỹ

Sau khi được cấp giấy chứng nhận kết hôn, quý vị có thể nộp đơn bảo lãnh vợ/chồng đến Sở Di Trú Hoa Kỳ. Sau khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp thuận, hồ sơ của quý vị sẽ được gửi đến Trung tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục xử lý cho đến khi NĐBL được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ nơi mà vợ/chồng của quý vị đang sinh sống.

  • Thời gian yêu cầu:

Thời gian chờ đợi cho đến khi hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng được Sở Di Trú chấp thuận phụ thuộc vào mỗi thời điểm. Thông thường để hoàn tất bộ hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng thường phải mất từ 6 đến 8 tháng.

Phí nộp hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng cho USCIS là: 535$

 

  • Bước 4: Làm thủ tục giấy tờ tại Trung tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC)

Sau khi được USCIS chấp thuận, bộ hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng của quý vị sẽ được gửi đến NVC để được xét duyệt. NBL cần chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chánh và những giấy tờ cần thiết khác cho NĐBL.

NVC sẽ hoàn thành hồ sơ và lên lịch phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ.

BẢO TRỢ TÀI CHÁNH

NBL phải hoàn thành bộ bảo trợ tài chánh, cho thấy đương đơn có thể sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội. NBL phải có thu nhập cao hơn mức thu nhập yêu cầu trong bản hướng dẫn tài chánh di dân. Nếu NBL không đáp ứng được yêu cầu này, NBL phải có người đồng bảo trợ. Người đồng bảo trợ cũng phải đáp ứng yêu cầu theo bảng hướng dẫn đó.

  • Thời gian yêu cầu:

Thời gian chờ đợi để hoàn thành tiến trình hổ trợ hồ sơ và bảo trợ tài chánh cho đến khi phỏng vấn là từ 4-7 tháng.

Phí trả cho NVC là 120$ cho NBL và 325$ cho đương đơn.

 

  • Bước 5: Phỏng vấn với Lãnh Sự Quán Mỹ tại Tp.HCM

Phỏng vấn với Lãnh Sự Quán Mỹ đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình bảo lãnh vợ/chồng. Vợ/chồng của quý vị phải chứng minh được mối quan hệ giữa 2 bên là thật. Đương đơn phải sẵn sàng trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào của Viên chức Lãnh Sự Quán và đưa ra những bằng chứng về mối quan hệ giữa quý vị và vợ/chồng của mình.

Trên đây là CÁC BƯỚC BẢO LÃNH VỢ/CHỒNG QUA MỸ, Calivisa cảm ơn và xin chúc quý khách nhanh chống trở thành công dân Mỹ.

Danh mục

Video giới thiệu công ty

Hotline 0901.440.666

Liên Hệ Facebook